04/26/12

Home
BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí
Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT
Tham-Luận Biển Đông
Dự-Án Song-Tử
Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào
Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN
Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai
Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân
Biển Đông 74,000 năm trước
TâySa HảiChiến
HồHải & HảiChiến
HảiĐồ Dâng Giặc
TrươngVănLiêm-HQ5
Bản-Đồ Nước Triệu km2
Nước Việt H́nh Chữ S
Bản-Đồ Căn-Bản
Hải-Giới Đông-Bắc
Hải-Phận Việt-Khmer
BaoToBienDong
Quan-Điểm Cambodia
Cảng & Đảo Chiến-Lược
Chi-Tiet Kỹ Thuật (tiếp theo)
Chi-Tiet Kỹ Thuật
Công Hàm Bán Nước
Giới Thiệu Sách Biên Giới
Hải Phận Triệu Km2
Hải Phận Triệu Km2 (Tiếp)
Hải Phận Valencia
TàiLiệu PhápLư
Law of the Sea
RVN WhitePaper75
Covington&Burling
VN Sovereignty
SRVN's View
Taiwan Analysis
HảiChiến TheoTrungCộng
HoàngSa HảiChiến CTCT
NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa

 

Trích đoạn

TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA

Hồ Hải

Tôi được Đại tá Hà Văn Ngạc chỉ định làm SQ Tr/tin cho BCH/Hành Quân

Gần một thập niên qua đă có nhiều qúy vị Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan, Đoàn Viên, những người có tham dự trận Hải Chiến Hoàng Sa, tường thuật lại trận chiến, nh́n chung tôi tự nghĩ như vậy cũng đă tương đối đầy đủ. Tuy vậy, với tư cách là người có tham dự trận chiến, tôi thấy có trách nhiệm ghi lại những điều mắt thấy tai nghe, giới hạn trong phạm vi trách nhiệm của ḿnh để được đóng góp thêm. Và như vậy, bài này sẽ không phải là toàn bộ trận chiến mà chỉ là bổ túc thêm một số dữ kiện, hy vọng là mới, để chúng ta có được sự ghi nhận từ nhiều phía khác nhau.

Trận Hoàng Sa tôi là SQ Trưởng ngành Vô Tuyến Điện Tử kiêm Mật Mă của HQ5, được Đại tá Hà Văn Ngạc chỉ định làm SQ Tr/tin cho BCH/Hành Quân mà ông là Chỉ Huy Trưởng. Tôi túc trực bên cạnh Đ/tá Ngạc những khi ông chuyển và nhận lệnh và có trách nhiệm ghi lại vào sổ nhật kư truyền tin tất cả những lệnh này.

Suốt đêm 17, ngày và đêm 18/1 tôi luôn luôn điều chỉnh sẵn tất cả các máy truyền tin có công suất mạnh để Đại Tá Ngạc liên lạc. Tôi c̣n nhớ suốt ngày và đêm 18/1, Đại tá Ngạc liên lạc với BTL/HQ/V1DH và BTL/HQ rất nhiều lần bằng âm thoại cũng như điện báo. Nội dung ngoài việc báo cáo t́nh h́nh địch trong vùng, xin chỉ thị, và quan trọng hơn cả là ông muốn biết quan niệm cũng như hành động cụ thể ra sao đối với địch, đối với t́nh h́nh thực tế tại chiến trựng. Kể từ tối 18/1 (tôi không nhớ rơ giờ) BTL/HQ yêu cầu dùng một máy truyền tin để trực 24/24 với BTTM, sẽ có chỉ thị có thể là trực tiếp cho Đ/tá Ngạc. Có một lần liên lạc với Pḥng Hành Quân/BTL/HQ, khoảng giữa đêm 18 rạng 19, Đại tá Ngạc đă yêu cầu cho gặp một vị Sĩ Quan nào đó tôi không nhớ tên, để nói chuyện với ông bằng tiếng Pháp; có lẽ ông muốn có thêm sự an toàn cho nội dung ông đang trao đổi.(1)

Lệnh chỉ thị cho Đ/tá Ngạc "khai hỏa"

Lệnh chỉ thị cho Đ/tá Ngạc "khai hỏa" bắt đầu một cuộc hải chiến có tầm mức quan trọng trong lịch sử hải chiến của HQVN, nay tuy đă 30 năm nhưng tôi vẫn chắc chắn là nhớ đúng nội dung 100%. Có điều lệnh này từ BTL/HQ/V1DH, BTL/HQ hay BTTM th́ tôi không thể nhớ chắc. Nhật kư truyền tin đương nhiên ghi rất rơ giới chức chuyển, nhận lệnh và nội dung nhưng thường th́ hầu hết ghi bằng danh hiệu theo đặc lệnh truyền tin; do danh hiệu sử dụng ta có thể biết được giới chức đó là ai. Lúc Đ/Tá Ngạc nhận lệnh khai hỏa, tôi đứng bên cạnh cứ đinh ninh là ông đă biết ai đang ra lệnh cho ông nên tôi cũng không thắc mắc. Trong tài liệu Đ/Tá Ngạc, ông nói cho đến nay (lúc ông viết tài liệu cách đây hơn 5 năm) ông vẫn chưa biết là TL/HQVN hay TL/HQ/V1DH đă ra lệnh khai hỏa này. Tuy vậy ông vẫn tin là của Tư Lệnh Hải Quân mà ông đă quen thuộc giọng nói. Trong tài liệu Hải Chiến Hoàng Sa, bài của cựu Thiếu Tá Trần Đỗ Cẩm, trang 63 có nói gần đây trong một cuộc phỏng vấn Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, TL/HQ/V1DH, Phó Đề Đốc Thoại có tiết lộ là chính ông đă ra lệnh khai hỏa đúng theo chỉ thị của Tổng Thống Thiệu. Như vậy chúng ta đă có câu trả lời.

Bài của Đai Tá Ngạc có hai điều quan trọng tôi thấy không ổn.

Liên quan đến việc các chiến hạm rút ra khỏi ṿng chiến, trong bài của Đai Tá Ngạc có hai điều quan trọng tôi thấy không ổn.

Thứ nhất: Khi đánh nhau, khẩu 76 ly của HQ4 bị trở ngại tác xạ bao nhiêu lần, thời gian tổng cộng bao nhiêu lâu tôi thực sự không biết rơ v́ có thể HQ4 liên lạc với Đ/Tá Ngạc bằng máy PRC-25 trên đài chỉ huy. Nhưng nếu nói trong khi lâm chiến mà HQ4 cứ vài phút xin bắn thử, mà lại gọi xin bắn thử đến ba lần th́ nghe không ổn. Đang đánh nhau, súng bi trở ngại th́ sữaa, có thể báo cáo ngay cho cấp chỉ huy biết, sữa xong th́ nhắm vào tàu địch mà bắn tiếp may ra được viên nào đở viên đó chứ sao lại cứ xin bắn thử? Bắn thử nghĩa là bắn không nhắm mục tiêu, mà lại xin bắn thử đến ba lần.

Thực sự tôi không nghe lệnh quan trọng này.

Thứ hai: Đaị Tá Ngạc thấy HQ4 bị trở ngại tác xạ và bị thiệt hại nhiều nên ông đă ra lệnh cho HQ4 rút ra khỏi ṿng chiến ngay? Thời gian hai bên bắn nhau dữ dội nhất là từ phút khởi đầu cho đến nửa giờ sau. HQ4 có bị thiệt hại nặng th́ bị trong khoảng thời gian này, đây cũng là thời gian mà máy PRC-25 của HQ5 trên đài chỉ huy bị trúng đạn bể. Nếu Đ/Tá Ngạc ra lệnh cho HQ4 rút lui ra khỏi ṿng chiến th́ phải xuống pḥng CIC dùng máy VRC-46 để chỉ thị, và như vậy tôi phải nghe được v́ 15-20 phút sau cùng tôi chỉ c̣n có máy này để liên lạc và luôn luôn trực 24/24. Nếu thực sự Đ/Tá Ngạc chỉ thị cho HQ4 rút lui, th́ HQ4 cũng chẳng có tội t́nh ǵ v́ chỉ thi hành lệnh của Đ/Tá Ngạc, tôi không có nhu cầu ǵ phải giải thích giùm nhưng thực sự tôi không nghe lệnh quan trọng này. (2)

HQ16 bị trúng một trái đạn 127 ly

Ngay sau khi trận chiến chấm dứt, bất cứ một Sĩ Quan dù thuộc ngành chuyên môn nào, cũng muốn biết lúc đánh nhau, vị trí của ta ở đâu, địch đă bố trí như thế nào và có bao nhiêu thiệt hại ? Tôi và một vài Sĩ Quan không có nhiệm sở trên đài chỉ huy hoặc không ở những vị trí thuận tiện quan sát chiến trường cũng rất muốn biết. Đến nay tôi chỉ c̣n nhớ được một số yếu tố quan trọng. Lúc đánh nhau, HQ4 và HQ5 ở về phía Nam đảo Quang Hoà. HQ16 và HQ10 ở về ph́a Bắc. HQ 4 và HQ5 trách nhiệm hai tàu Kronstad 271 và 274 của địch v́ hai tàu này đang có mặt án ngữ cạnh đảo phía Nam. HQ16 và HQ10 trách nhiệm tàu 396 và 389 phía Bắc. Khi tàu về đến Đà Nẳng biết tin HQ16 bị trúng một trái đạn 127 ly, chúng tôi cũng đă ngờ rằng trái đạn này của HQ5 bắn nhầm, lư do rất dễ hiểu là v́ chỉ có HQ5 và HQ16 có súng 127 ly. Liên hệ đến vị trí chiến hạm lúc đánh nhau, tôi thấy nếu HQ5 có bắn nhầm HQ16 cũng là điều dễ hiểu. Viên đạn này có sác xuất rất cao xảy ra khi khẩu 127 ly của HQ5 bị hỏng hệ thống điện, phải quay bằng tay. Tàu địch th́ nhỏ và di chuyển nhanh, sóng biển lúc đó chỉ là cấp 1, cấp 2 thôi nhưng cũng đủ ảnh hưởng đến độ cao thấp của tầm đạn v́ vậy mà viên đạn có thể đă trượt khỏi tàu TC mà trúng vào HQ16.

Ray rứt về trách nhiệm của ḿnh

Tại SaiGon, HQ5 đậu ở cầu A, HQ16 đậu ở cầu B cách nhau không quá 200 mét. Chúng tôi được biết HQ16 được tổ chức tiếp đón trọng thể lúc mới về đến, thương tích c̣n đầy ḿnh. Chúng tôi thấy hănh diện lây v́ ḿnh cũng là thành viên tham dự trận đánh. Riêng HQ5 về trễ hơn 1 tháng nhưng cũng đă được BTL chiếu cố, tuy hơi muộn màng. Nhiều người được đề nghị thăng cấp và huy chương do công trận Hoàng Sa, nhưng không hiểu tại sao đă không được cứu xét nhanh chóng (ngoại trừ Đại Úy Nguyền) mà măi đến cuối năm mới có lệnh được thăng cấp như là thăng cấp thường niên. Nhiều phái đoàn dân sự xuống thăm viếng, ủy lạo, kết thân. Nhiều tiền ủy lạo nhất h́nh như là hăng Vishipcoline, nhiều nhóm kết thân nhất là trường Văn Khoa và Đại Học Sư Phạm. Bên cạnh một chút hănh diện, một chút niềm vui, an ủi nho nhỏ đó, chúng tôi nhiều lúc cũng không khỏi suy tư, ray rứt về trách nhiệm của ḿnh là đă không giữ được nổi quần đảo Hoàng Sa, vùng đất tuy xa xôi nhưng từ thời cha ông đă có được chủ quyền, nằm trong vùng lănh hải của đất nước Việt Nam thân yêu.

Hồ Hải

Kỷ niệm húy nhật Đức Trần Hưng Đạo, năm 2004 

 

 

Tôi rất thông cảm thái độ vừa ngạc nhiên vừa bực tức của Đ/tá Ngạc khi ông nhận lệnh phải bắn ngay mà không cần bố trí đội h́nh hay thời điểm thuận lợi.

Trận Hoàng Sa ngoài chính phủ ra không ai nói đây là một trận đại thắng cả. Lư do ǵ chính phủ lúc bấy giờ tuyên bố như vậy th́ là một vấn đề khác không nằm trong phạm vi bài này. Chính phủ đă loan báo thắng trên báo chí, truyền thanh, truyền h́nh ầm ĩ th́ BTL/HQ có dám nói thua không? Môt người dân thường cũng hiểu được, sau trận chiến, Hoàng Sa đă mất vào tay TC th́ thắng ở cái chỗ nào? BTL/HQ dám báo cáo láo với BTTM là ta thắng hay sao? Tuy nhiên, chúng ta không thể “lấy sự thành bại mà luận anh hùng”. Không thể thấy người ta thua trận mà vội kết luận những người tham chiến là hèn nhát, bất tài. Kết luận như vậy tôi cho đó là những kẽ bất trí, xu thời. Chuyện mất Hoàng Sa, ở một góc nh́n khách quan cũng như chính trị, không khác năm 75 mất Ban Mê Thuột, rồi mất miền Nam. Chúng ta không đổ lỗi cho ai v́ tất cả chúng ta đều có trách nhiệm nhưng chắc cũng không có ai nói mất miền Nam là do những người lính chiến QLVNCH đă bất tài hoặc hèn nhát ngoài chiến trường. Theo sự đánh gía của tôi, chưa nói chuyện chúng ta có giữ được Hoàng Sa sau trận đánh hay không, TC sẽ trả đủa lại như thế nào, chỉ nói đến việc hạ 3 tàu TC không thôi; nếu cấp trên cho lệnh dứt khoát là phải tiêu diệt các chiến hạm địch, giao toàn quyền cho Đ/tá Ngạc tùy điều kiện hiện trường mà quyết định th́ ngay chiều 18/1, khi các tàu TC rất gần trong tầm đạn của các chiến hạm ta, th́ chắc chắn ta tiêu diệt cả 3 chiếc rất dễ dàng v́ hỏa lực của ta mạnh và nhiều hơn, lại khai hỏa trước. Tôi rất thông cảm thái độ vừa ngạc nhiên vừa bực tức của Đ/tá Ngạc khi ông nhận lệnh phải bắn ngay mà không cần bố trí đội h́nh hay thời điểm thuận lợi. Khi ra lệnh phải bắn ngay và bấm ống liên hợp để cho giới chức ra lệnh nghe tiếng nổ, rơ ràng là thượng cấp không cần biết vị trí của HQ5 và tàu địch cách xa bao nhiêu. Khi đó HQ5 cách tàu TC chiếc gần nhất phải từ 3 đến 5 hải lư (đây là tôi ước chừng bằng mắt thường chứ không đo bằng radar nên có thể không đúng lắm), như vậy những viên đạn đầu tất nhiên là không chính xác. HQ5 phải vừa bắn vừa di chuyển đến gần và xoay trở để tạo thế thuận lợi. Lúc đó th́ tàu TC đă tăng tốc độ để tránh né và điều chỉnh tấn công lại hữu hiệu.

Hồ Hải Jun 15, 2004 http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=c0c28a4cb454debe1206a1b7a2abe9b4
 

 

Chú-thích. (1) Cuộc đối-thoại tiếng Pháp là với Phó-Đề-Đốc Lâm-Nguơn-Tánh.

(2) SQ Truyền-tin cho BCH/Hành Quân không nghe lệnh quan trọng này. Hạm Trưởng Phạm-Trọng-Quỳnh HQ-5 không nghe, mà gần trăm quân-nhân khác trên Đài Chỉ-Huy, Pḥng lái, Trung-Tâm Truyền-Tin, Trung-Tâm Chiến-Báo có đặt speakers của cả bốn chiến-hạm (HQ-10, HQ-16, HQ5, HQ-4) cũng không nghe. Những báo cáo, quyết-định hay mệnh-lệnh quan-trọng lúc đó đều phát trên VRC-46 (HQ-5 chỉ c̣n có máy này để liên lạc và luôn luôn trực 24/24).

 

     

Home | BảnĐồChiếnLươc ThămḌDầuKhí | Nh́n BảnĐồ-Xem Vùng ĐQKT | Tham-Luận Biển Đông | Dự-Án Song-Tử | Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào | Tàu TrungCộng Cắt Cáp Tàu ThămḌ VN | Vùng Biển Sâu Cho Tương-Lai | Sơ-Đồ Cho Ngư-Dân | Biển Đông 74,000 năm trước | TâySa HảiChiến | HồHải & HảiChiến | HảiĐồ Dâng Giặc | TrươngVănLiêm-HQ5 | Bản-Đồ Nước Triệu km2 | Nước Việt H́nh Chữ S | Bản-Đồ Căn-Bản | Hải-Giới Đông-Bắc | Hải-Phận Việt-Khmer | BaoToBienDong | Quan-Điểm Cambodia | Cảng & Đảo Chiến-Lược | Chi-Tiet Kỹ Thuật (tiếp theo) | Chi-Tiet Kỹ Thuật | Công Hàm Bán Nước | Giới Thiệu Sách Biên Giới | Hải Phận Triệu Km2 | Hải Phận Triệu Km2 (Tiếp) | Hải Phận Valencia | TàiLiệu PhápLư | Law of the Sea | RVN WhitePaper75 | Covington&Burling | VN Sovereignty | SRVN's View | Taiwan Analysis | HảiChiến TheoTrungCộng | HoàngSa HảiChiến CTCT | NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa

This site was last updated 01/28/09

Free Web Hosting